Cà chua không chỉ là 1 thực phẩm thường xuyên có mặt trong các món ăn gia đình, cà chua còn là 1 loại thực phẩm giúp làm đẹp và tránh bệnh. Vào những ngày hè nóng nực, trái cà chua được coi là một thứ quả giải nhiệt, giúp cho cơ thể của bạn không bị mụn nhọt, rôm sảy.
Các loại sinh tố, nước ép cà chua không những giải tỏa cơn khát mà còn chữa được một số triệu chứng như khô họng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, hoa mắt, chóng mặt…
Trong cà chua có chứa chất lycopene, đây là thành phần tạo nên màu đỏ của quả cà chua. Chất này làm giảm đi những nguy cơ của bệnh tim mạch và ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, chất lycopen còn có thể làm giảm hiện tượng oxy hóa.
Hiện tượng này hủy diệt tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy, một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nước xốt cà chua có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống căn bệnh này.
Cà chua còn là một loại quả chứa nhiều vitamine (C, A, E) cùng một số loại muối khoáng như cali, canxi…
Nhờ vậy, cà chua giúp cho da bạn luôn mịn màng, tươi sáng, đồng thời làm chậm khả năng lão hóa của da và cơ thể. Thêm nữa, loại quả này còn có thể ngăn chặn các tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư đầu và cổ. Tiêu thụ cà chua còn giúp mang lại lợi ích cho việc giảm nguy cơ tim mạch và bệnh liên quan đến tiểu đường .
Bộ xương của bạn cũng được hưởng lợi từ việc ăn cà chua. Trong một nghiên cứu gần đây, cà chua và các nguồn chứa lycopene khác được loại bỏ khỏi chế độ ăn của những phụ nữ mãn kinh trong vòng 4 tuần. Vào ngày cuối cùng trong thời gian đó, những phụ nữ được nghiên cứu bắt đầu có biểu hiện tăng các dấu hiệu mất cân bằng oxy hóa trong xương và có các thay đổi không mong muốn trong mô xương.
Chất carotenoid trong cà chua giúp chuyển hóa vitamine A, tăng khả năng miễn dịch và làm cho bộ máy hô hấp trong cơ thể được cải thiện. Sử dụng cà chua thường xuyên sẽ giảm đi nguy cơ mắc những bệnh hen suyễn, phổi.
Một số người cho rằng hạt cà chua rất độc, không tốt cho sức khỏe nên họ thường bỏ hạt khi chế biến món ăn.
Thực ra, chưa có nghiên cứu nào công nhận vấn đề này. Vì vậy, bạn có thể yên tâm khi dùng toàn bộ quả cà chua trong việc nấu nướng và làm đẹp.
Ăn cà chua thế nào cho tốt
Nếu đang lăn tăn không biết tối nay nên luộc, nướng, xào hay ăn cà chua sống thì bạn có thể chú ý tới thông tin này: một nghiên cứu mới đây cho thấy nên nấu chín cà chua để nhận được giá trị dinh dưỡng tốt từ loại quả này.
Nấu cà chua được các nhà nghiên cứu Mỹ khẳng định là tốt hơn cho sức khỏe so với việc ăn sống loại quả này. Nước ép cà chua giàu dưỡng chất lycopene giúp chống lại bệnh tật. Đó là một chất chống oxy hóa quan trọng, đã được chứng minh là giúp chống lại tế bào ung thư, giảm nguy cơ loãng xương và bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu cho thấy nấu cà chua có thể tăng hiệu lực của lycopene – điều chưa từng thấy trong bất cứ loại trái cây hay rau nào khác. Lycopene có cơ chế bảo vệ giúp ngăn ngừa viêm và đông máu.
Obagi Việt Nam xin trân trọng cảm ơn!
Làm đẹp giảm nám cùng mầm gạo
Làm đẹp giảm nám cùng mầm gạo Chiết xuất từ mầm gạo đang là phương [...]
Th7
Trứng gà
Tạo kem xả tóc hay mặt nạ dưỡng da, giúp chế màu sơn, làm nước [...]
Th4
Giấm
Làm thịt mềm và thơm hơn, giảm đau họng, giúp quần áo sạch và đỡ [...]
Th4
Đu Đủ
Đu đủ là loại trái cây ngon và bổ dưỡng, nó giúp cho chúng ta [...]
Th4