Chống nắng cho làn da đều màu

Báo cáo khoa học mới cho thấy tác hại từ ô nhiễm môi trường khiến sắc da không đều màu chẳng thua gì tác hại của nắng.

Qua các bài trước, chắc bạn đã phần nào hiểu về làn da không đều màu và các giải pháp đa tác động để ngăn ngừa, bảo vệ và chữa trị.

Chống nắng hiệu quả

Tại sao phải dùng kem chống nắng?

Khẩu trang, kính mắt, găng tay, váy chống nắng… Chỉ hỗ trợ chứ không cản phá nổi sức mạnh xuyên thấu của tia cực tím. Bác sỹ da liễu người Anh, John Ashworth, nhận định rằng nếu nằm dài dưới nắng mà không có biện pháp bảo vệ nào thì chẳng khác gì bạn hút tới 80 điếu thuốc lá/ngày.

Trong ánh nắng mặt trời có chưa hai loại tia cực tím là UVA và UVB. Trong đó, UVA (Ultra Violet Aging) là tia cực tím gây lão hóa, làm đổ gãy collagen, gây ra đường nhăn, nếp nhăn và làm chảy xệ da. UVB (Ultra Violet Burning) là tia cực tím gây sạm nám da và làm cho sắc da không đều.

Bác sỹ Jenifer Stein, công tác tại khoa Da liễu thuộc trường Đại học New York, Mỹ cho biết 80% tia cực tím có thể xuyên qua những đám mây và gây hại cho da. Vì vậy, nếu ra ngoài bạn phải thoa kem chống nắng, kể cả khi trời không nắng.

Luôn phải dùng kem chống nắng

Chống nắng thế nào là đủ?

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số chống nắng, bạn nên chọn những sản phẩm chống nắng có số SPF từ 15 trở lên. Nếu đã sử dụng kem dưỡng và trang điểm có chỉ số chống nắng, bạn vẫn cần dùng thêm kem chống nắng. Nguyên nhân là do lớp phấn nền rất dễ trôi, đặc biệt tại các vùng da dầu. Hơn nữa, lớp phấn nền không được thoa đều toàn mặt và thương thoa mỏng hơn ở vùng da ít khuyết điểm. Như vậy, lớp trang điểm không đủ để bảo vệ da khỏi nắng nên bạn phải sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da.

Điều bạn chưa biết về kem chống nắng

Kem chống nắng còn có thể sử dụng như kem lót trang điểm. Các thành phần chống nắng mạnh như titanium dioxide hay các thành phần quang học có trong kem chống nắng còn có tác dụng khuếch tán ánh sáng, làm da sáng đều màu và hút dầu thừa, giúp giữ lớp nền lâu trôi.

Nếu da xuất hiện đốm sậm màu, bạn phải kết hợp giữa việc chống nắng để ngăn ngừa đốm sậm màu mới và điều trị đốm sậm màu hiện hữu.

Trị đốm sạm nám kết hợp chống nắng

Trân trọng!