Đậu và Kiều Mạch làm đẹp cơ thể

Đậu và kiều mạch

Đậu nành

Đậu

Đôi khi đậu nành hoặc đậu xanh cũng được dùng làm bột rửa mặt. Dù dùng loại nào, thì trước tiên cũng phải rang sơ hạt đậu rồi bỏ vào cối xay thành bột và rây nhuyễn đến mức khi đổ vào bột ta sẽ có một thứ kem bôi lên mặt rất bóng và lại có công dụng tẩy sạch.

Có nhiều cách rửa sạch. Đơn giản là làm ướt tay rồi đổ một chút bột đậu và nước nóng lên lòng bàn tay ay đầu ngón tay. Song, thoa kem lên mặt cho nổi bọt. Cuối cùng rửa đi, thế là xong.

Đậu xanh

Theo cách người xưa thì nguời ta cho bột vào một cái túi lụa nhỏ, nhúng nước, rồi chà lên mặt. Người bình dân, thì dùng túi vải tuy không sang nhưng vẫn công hiệu.

Một cách khác là trộn chung cám gạo với bột đậu với liều lượng bằng nhau rồi bỏ vào cái túi. Có thể cho thêm đường thùng để tăng hoạt tính tẩy sạch.

Bột đậu được dùng thay xà bông và các loại nước rửa lớp hóa trang và dùng hàng ngày. Nó sẽ tẩy sạch, làm trắng da, làm mềm da, lột da chết, kích thích và cải thiện sự tuần hoàn máu và trao đổi chất ở da.

Kieu mach

Kiều mạch

Kiều mạch tên Latin là Faogpyrum esculentum được y học cổ truyền Đông và Tây y coi là một thứ cây có hoạt tính tẩy sạch và kích thích. Dùng ngoài da, nó là chất axit làm se da, lọc tẩy da ngay khi bôi. Ăn vào nó vẫn có tác dụng làm đẹp da bên cạnh những lợi ích khác. Nó có rất nhiều amin axit và lưu huỳnh nên nếu ăn thường xuyên nó sẽ làm cho da bóng lên và đầy sức sống. Người ta cho rằng kiều mạch trị được mốt số dị ứng và giúp người mẹ có nhiều sữa cho con bú. Trong kiều mạch có chất rutin là yếu tố hữu hiệu của vitamin P, phát huy tác dụng của vitamin P khi dùng kẽm với vitamin C. Ở Ý người ta ăn kiều mạch chung với bột ngô (polenta) để tẩy độc.
Nhưng hãy cẩn trọng! Dù có nhiều đặc tính quý nhưng cũng có người bị dị ứng khi dùng nó.

Để da được khỏe mạnh có thể dùng bột kiều mạch trộn ít nước nóng thành một chất kem. Rửa sạch mặt trước khi bôi kem. Để yên khoảng 15 phút rồi rửa đi. Nó có tác dụng tẩy sạch da và làm da ửng hồng. Cũng có thể kết hợp bột kiều mạch với cám gạo và bột đậu nành để làm mặt na. Còn nếu muốn mặt nạ hút ẩm thì thêm vào một chất mật ong, đường thùng hoặc dầu hoa trà, nó sẽ kích thích, làm dịu, làm hồng lên, nuôi dưỡng, làm se, tẩy sạch da mặt. Mỗi tuần làm mặt nạ một lần.

Một cách bôi ngoài da khác là lấy nước trà kiều mạch để rửa mặt, có tác dụng tẩy đi các chất độc và đặc biệt dùng cho da bị bệnh do khuẩn cầu. Kiều mạch rang được xay thành bột nhỏ, ngâm 10 gam này trong 240ml nước suối mới sôi khoảng vài ba phút, lọc lấy nước, để nguội, bôi lên da. Trà kiều mạch cũng là một thứ thuốc uống làm cơ thể tráng kiện và đẹp da.

Kieu mach 4

Trân trọng !