Tia HEV là gì? tác hại xấu về da như thế nào?

Bạn đã biết gì về tia HEV ?

HEV – High Energy Visible Light. Là ánh sáng năng lượng cao nhìn thấy được trong ánh sáng mặt trời. Mức độ ảnh hưởng cũng như mật độ phân bố tia HEV phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau: vị trí địa lý, độ cao so với mặt nước biển, thời gian trong ngày, không gian.
Mặc dù tia HEV có bước sóng dài hơn (cỡ 400 – 500 nm) và có năng lượng thấp hơn tia UV. Tuy nhiên chúng cực kỳ dễ dàng tấn công vào da sâu hơn cả UVA và UVB. Gây những tổn hại nghiêm trọng đến cấu trúc da.

Điều đáng chú ý là tia HEV không những có trong ánh sáng mặt trời mà chúng còn xuất hiện trong các thiết bị điện tử như màn hình ti vi, máy tính, smartphone, đèn huỳnh quang.

Do đó, việc tiếp xúc với tia HEV thường ngày sẽ khiến da bạn có những dấu hiệu lão hóa như không đều màu và hình thành những nếp nhăn trước tuổi.

Sự khác biệt của Tia UV va HEV?

Ánh sáng được đo lường bằng bước sóng, đơn vị được tính bằng nanomet (nm) và milimet (mm). Ánh sáng nhìn thấy thường có bước sóng vào khoảng 400 – 760 nm. Với tia HEV sẽ vào khoảng 400 – 500 nm. Trong khi đó, tia UV có bước sóng ngắn hơn, vào khoảng 290 – 400 nm (bước sóng của tia UVA dài hơn UVB).

Chúng ta đã biết, phần lớn những tổn thương trên da gây ra bởi ánh sáng mặt trời đến từ tia UV. Tuy nhiên, tia HEV mặc dù có năng lượng thấp hơn tia UV. Nhưng chúng dễ dàng vượt qua giác mạc lẫn thủy tinh thể. Từ đó xâm nhập vào tận sâu bên trong mắt. Gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho võng mạc.

Tia HEV và tia UV có sự ảnh hưởng khác nhau đối với làn da. Tia UVB thâm nhập vào các lớp ngoài cùng của da (lớp biểu bì). HEV lại tấn công mạnh như tia UVA, thâm nhập vào lớp da sâu hơn (lớp hạ bì).

Nhân đây bạn cũng sẽ hiểu rõ các tác hại của tia HEV đối với làn da của chúng mình.

  • Tia UVB làm cháy da còn HEV, UVA thì không.
  • UVB và UVA ở mức độ thấp hơn có liên quan đến tổn thương DNA. Có thể dẫn đến ung thư da. Trong khi tia HEV thì không liên quan đến ung thư da.
  • Cả hai tia UVA và HEV có thể làm lão hóa da sớm.
  • UVA là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng dị ứng ánh nắng mặt trời. UVB cũng có thể gây dị ứng nhưng khả năng thấp hơn. Còn HEV thì hầu như không gây tình trạng này.
  • Cả 3 tia UVA, UVB và HEV đều có khả năng tăng sắc tố cho da. Khiến làn da của bạn trở nên sạm màu diện rộng. Nám mảng, nám đốm, gây ra đồi mồi và tàn nhang.

Làm cách nào để bảo vệ da dưới tác động của tia HEV?

Nhấn mạnh lại cho bạn nào còn chưa biết hay thường nhầm lẫn nè ! Da của chúng ta bị tác động bởi ánh sáng Mặt Trời chứ không phải chỉ là ánh nắng Mặt Trời thôi đâu nhé. Ngay cả những ngày có mây, thời tiết âm u hay dưới bóng râm, da chúng ta đều có khả năng tổn thương rất lớn.

Như đã giới thiệu ở phần trên. Tia HEV còn xuất hiện trong các ánh sáng xanh của bóng đèn huỳnh quang, đèn Led, TV, Màn hình máy tính, Smartphone,… Bạn phải bảo vệ da ngay cả khi học tập, làm việc, ngồi ở nhà thư giản, xem phim, nghe nhạc,..

Vậy nên chỉ bảo vệ da vào những lúc trời nắng nóng khắc nghiệt là thiếu sót lắm, bạn hãy tập cách bảo vệ da hằng ngày như một thói quen, trở thành một điều tất yếu như là việc đánh răng hay rửa mặt vậy đó.

Để bảo vệ da tránh khỏi tác động của tia HEV và nhiều tia khác đáng ghét hơn nữa. Điều đơn giản bạn có thể làm đó là:

  • Luôn che chắn da bằng quần áo, khẩu trang, mắt kính, nón rộng vành,..khi xuống phố hoặc những lúc hoạt động ngoài trời nè.
  • May mắn hơn nữa, chúng ta lại còn có kem chống nắng. Chìa khóa quan trọng để đóng đi cánh cửa “Hư tổn da” đáng ghét kia. Lưu ý ở điểm này: bạn nên chọn các loại kem chống nắng có chứa chất chống oxy hóa nhằm phòng trừ “căng thẳng oxy hóa”. Vì tia HEV có khả năng tạo gốc tự do khiến da của ta bị oxy hóa dấn đến lão hóa da ghê lắm đó.

Obagi Việt Nam xin gợi ý đến bạn một số loại kem chống nắng giúp bạn bảo vệ da khỏi những tác động tiêu cực của tia HEV nhé!

Bộ kem chống nắng Obagi SPF 50:

Nói tới kem chống nắng Obagi thì người tiêu dùng không còn lo lắng hay hoang mang gì về chất lượng. Obagi là thương hiệu dược mỹ phẩm nổi tiếng toàn cầu bởi tiến sĩ Zein Obagi. Được sản xuất phục vụ trong các pháp đồ điều trị da. Kem chống nắng Obagi luôn là sản phẩm được các chị em tin dùng tại Obagi Việt Nam.

Tia HEV

Kem chống nắng Obagi Tint Cool và Obagi Tint Warm

Kem chống nắng Zo Medical.

Nếu như đã tin dùng Obagi thì chắc hẵn các bạn cũng sẽ không thể nào nghi ngờ chất lượng của Zo Medical. Vì hai dòng thương hiệu này đều là những đứa con tinh thần của Bác sĩ  Zein Obagi. Sản phẩm này đặc biệt có rất nhiều thông số để lựa chọn cho làn da của bạn. Với cả dạng bôi truyền thống và dạng xịt dưỡng.

tia HEV