Chăm sóc da tuổi dậy thì

Da day thi 1

Nước da không chỉ tác động sâu xa đến cảm nghĩ của người khác mà còn đến cả hình ảnh của ta trong suy nghĩ của chính ta nữa. Thật là bất công khi 1 đứa trẻ đang lóng ngóng bước vào ngưỡng cửa người lớn. Khi vẻ ngoài có thể tạo nên những biến cố trọng đại trong cuộc đời thì da lại có vấn đề.

Việc cần làm đầu tiên khi một đứa trẻ mọc mụn là hãy bảo nó rằng Con đừng sợ, điều này bình thường thôi. Mụn sẽ hết”. Phải thật bình tĩnh không bối rối, vì đứa trẻ rất dễ lo âu. Lo âu cho vẻ ngoài, cho da mặt thường khiến chúng có thói quen nặn mụn. Như vậy rõ ràng là sai. Nặn mụn càng làm cho da xấu đi. Càng nặn mụn, càng mắc cỡ, càng lo thêm. Da tiếp tục có vấn đề, sự hoảng sợ tiếp tục gia tăng. Đứa trẻ có cảm giác mình xấu xí. Cái hình ảnh tự hình dung này sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Da day thi 2

Ờ lứa tuổi này da thường mất quân bình với những chỗ sưng lên và với chất dầu nhờn. Vẻ ngoài của da phản ảnh nhiều yếu tố : Thức ăn, thói quen đi ngủ, trạng thái tâm lý và tình cảm, sự ô nhiễm, thói quen tắm rửa, v…v. Tâm lý chạy trốn là hiện tượng bình thường thời gian nhưng không chính đáng, mà nên lưu tâm đến những yếu tố có thẻ kiểm soát được để cải thiện tình trạng của da và ngăn nó bị xấu đi.

Việc phải làm cần thiết là phải ngủ thật nhiều, là ngủ nơi thoáng khí, và tập thẻ dục nhiều, hít thở nhiều khong khí trong lành. Ngồi lâu một chỗ trong nhà sẽ làm chậm sự lưu thông của máu, và thế là nước da sẽ xỉn lại có vẻ bệnh hoạn. Tuổi trẻ nên chơi nhiều môn thẻ thao để cơ thẻ hoạt động tốt và để giảm căng thẳng.

Da day thi 3

Cũng có thể giảm căng thẳng khi quan hệ trong gia đình được hòa hợp cởi mở (nói cho nhau nghe những lo âu, những khúc mắc) và biết dành thời gian để vui chơi trọn vẹn. Đới với nhiều đứa trẻ thị học đường cũng là một sức ép nặng nề, các trò chơi con nít thì bị xem thường, do đó chúng không có thì giờ hay hứng thú để vui chơi.

Hay theo những hướng dẫn sau đây để cải thiện sức khỏe toàn diện, trong đó có sức khỏe của da.

Người mẹ có con đang ở tuổi dậy thì thì nên dạy trẻ các quy tắc đơn giản trong việc săn sóc da. Phải tập thói quen tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày. Dùng xà bông tẩy rửa lau phải đặc biệt thay cho xà bông thường. Khăn lau phải sạch sẽ và phải được giặt sạch mỗi khi sử dụng xong. Khi mụn lấm tấm xuất hiện nên dùng các chất làm se da hoặc chất sát trùng bôi lên mặt sau khi đã rửa mặt.

Da day thi 4

Phải dạy trẻ ba sự thật cơ bản: Một là ăn vào chất gì thì da sẽ thể hiện chất đó ra ngoài, hai là không được sờ lên da mà không rửa ngay đi, ba là da nhờn là chuyện bình thường ở tuổi dạy thì, rồi nó sẽ qua đi.

Nhiều chuyên viên nghiên cứu về da và dinh dưỡng tin rằng một thức đơn mất quân bình – đặc biệt là thực đơn nhiều chất ngọt và thực phẩm chế biến – có tác động xấu trên da. Trẻ dậy thì không nên ăn uống như vậy. Thực đơn khỏe mạnh cần phải có nhiều loại ngũ cốc chưa xay xát, nhiều rau trái, thịt phải ít chất béo, nước uống nên là nước tinh khiết. Với thực đơn đó thì dù có thỉnh thoảng lỡ ăn : thực phẩm xấu” cũng không dại gì. Vitamin A, B, C đặc biệt quan trọng cho da, nên dùng các thực phẩm có chức năng tẩy rửa và trà một cách thường xuyên.

Để bổ sung cho thực đơn quân bình có thể dùng thêm bo bo (bearl paley) để nấu ăn như cơm, hoặc để uống như trà. Hoặc để uống như thuốc. Dùng mỗi ngày trong một thời gian dài sẽ làm da trắng lên, đây là phương thuốc cổ truyền á đông. Bên Tây Âu thì có thể dùng men bia, mộng lúa mì, vitamin C, vitamin A và kẽm.

Khi bổ sung thực đơn cho trẻ, nên tham khảo bác sĩ về liều lượng thích hợp. Nhưng nếu bo bo nấu như cơm, mộng lúa mì chế thành cốm thì cứ ăn thoải mái.

Trên thị trường có bán nhiều sản phẩm có công dụng giảm chất nhờn, giết mầm mụn và lột da. Vấn đề là những thuốc này thường bị lạm dụng khiến cho da trở nên khô quá, đóng vảy và nổi những vết đỏ. Hãy sử dụng đúng liều lượng.

Khi trẻ chỉ gặp rắc rối nhỏ về da thì tốt là nên cho qua. Nếu nhiều mụn trứng cá nên đi chuyên khoa da, đừng tự chữa.

Người Nhật xưa có cách rửa sạch loại da nhạy cảm rất hay là rửa bằng cám gạo, nó vừa làm dịu da, vừa tẩy sạch, chà xát làm lột da và chất nhờn. Phương Tây thì chà xát bằng bột yến mạch. Yến mạch được xay nhuyễn được bọc vải thưa, dấp nước, chà lên mặt. Cả hai cách đều không cần đế xà bông. Nhớ thay vải mỗi ngày để loại trừ vi khuẩn.
Đôi khi có thể làm mặt nạ. Nổi tiếng về Trị mụn có mặt nạ bằng yến mạch trộn mật ong và mặt nạ bằng cám gạo trộn củ cải và đậu phụ. Trước tiên rửa mặt sạch rồi xông hơi nóng lên mặt. Sau đó đấp mặt nạ. Để yên trong 20 phút rồi rửa đi.
Những cách trừ mụn khác cho cả trẻ con và người lớn:

Hình: Đường đen

Đường đen: pha vào nước ấm rồi vỗ lên mặt.

Mật ong: Rửa mặt thật sạch rồi thoa mật ong lên. Khi nó đặc dính lại thì dùng đầu ngón tay vỗ vỗ lên mặt để kích thích lưu thông máu. Rửa đi bằng nước lạnh.

Đậu phụ: Trộn đậu pụ với một chút cám gạo. Có thể pha thêm mật ong. Rửa mặt thật sạch rồi đắp lên mặt. 15p rồi rửa đi.

Da day thi 6

Trân trọng!