Chăm sóc tóc – phần 2

Tóc rụng

Dưỡng tóc chống rụng

Tóc rụng thường do di truyền (đàn ông hay bị) không có thuốc trị nhưng rụng tóc ở nữ thì chữa trị được. Các nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ như : Căng thẳng, hóa chất, rối loạn hormone, kéo ngược tóc quá căng để làm các kiểu đầu.

Thực đơn thiếu khoáng chất và các vitamin, độ tuổi cũng ảnh hưởng quá trình tái sinh tóc. Có một phương pháp kích thích mọc tóc và ngăn rụng ở năm và nữ, cần kết hợp với ăn uống, ngủ nghĩ thỏa đáng, tập thể dục thường xuyên và chải tóc nhẹ nhàng. Nó sẽ phát huy tác dụng.

Dưỡng tóc

Dầu hoa trà, nên dùng khi tóc còn ướt, sau khi gội đầu. Nhỏ hai hoặc ba giọt lên da đầu rồi xoa nhẹ, cẩn thận chải tóc với lược thưa, vì lúc ướt tóc mất tính đàn hồi nên dễ đứt. Có thể kết hợp nhỏ thêm vài giọt chanh.

Dầu mè cũng là liệu pháp tốt, có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với gừng. Bôi lên và xoa nhẹ. Nên dùng ít gừng vì có thể làm ngứa da đầu hoặc bỏng đối với da nhạy cảm. Việc xoa quan trọng không kém việc bôi dầu. Lưu ý là tóc rụng thì vài tháng sau nó mới mọc lại. Tình trạng căng thẳng sẽ làm mọi phương pháp chữa trị chỉ là thừa. Hãy thư giãn, vui tươi, không lo lắng.

Dầu hoa trà

——

Nhuộm tóc

Nhuộm tóc

Tóc nhuộm màu thiên nhiên sẽ rực rỡ như một khu vườn, vàng như hoa bồ công anh, đỏ như những nụ hồng, nâu như hạt dẻ, xanh tím như màu trời. Cũng có thể nhuộm tóc theo những màu sắc trong giấc mơ nữa. Hãy xem tóc như một tác phẩm mà mình như một nghệ sĩ pha màu.

Có một cách nhuộm màu vĩnh viển để cho màu ngấm vào trong vỏ tóc, đó là dùng thảo mộc thiên nhiên. Ngày nay các màu từ thảo mộc được bán rất rộng rãi nhưng có lẽ điều trước tiên nên làm là nhuộm từ từ bằng các thứ trà hoa (flower tea) do bạn tự tay chế biến.

Nhuộm tóc tự nhiên

Chất nhuôm tóc tự nhiên nổi tiếng là hoa lá móng với màu đỏ thẫm phong phú làm cho tóc có vẻ dày lên. Pha trộn với những chất khác sẽ có được đủ loại màu từ vàng ròng đến gỗ mun đen trong đó sắc đỏ là chủ đạo. Bất lợi của lá móng là làm khô tóc. Xin giới thiệu một công thức pha chế của người Đông phi Dùng chén sành và thìa gỗ ( không dùng dụng cụ bằng sắt) trộn một nắm hoa lá móng với nước ấm và nước vắt của một nửa quả chanh (chanh làm màu sáng lên). Để yên trong 30 phút rồi bôi lên tóc, bôi từ ngọn tóc ngược lên chân tóc. Da đầu nhớ thoa vaseline để không bị dính màu. Trùm đầu bằng bọc nylon vằ khăn mặt trong 30 phút. Không tắm nóng hoặc xông hơi vì sẽ làm ảnh hưởng tới màu. Gội đầu bằng xà bông rồi rửa sạch. Rất công hiệu với loại tóc thô dày. Nên nhờ người chuyên nghiệp nhuộm hộ vì không khéo có thể ra màu khác. Nên nhớ không được nhuộm tóc bằng lá móng nếu trước đó tóc đã được nhuộm bằng chất khác rồi

Hoa móng đỏ

Để tóc đen có ánh sắc nâu hạt dẻ hay nâu sẫm chỉ cần trộn một ít lá móng đỏ với móng nhạt theo cách trên. Để sẫm nâu hơn nữa có thể dùng cà phê pha đậm thay cho nước ấm. Có thể thêm quế, nhục đậu khấu hoặc nghệ để có ánh sắc lạ. Nhưng đừng thêm ớt đỏ!

Để tóc đen có ánh sắc nâu đỏ thì pha trà đen hoặc pha trà bằng vỏ cây anh đào. Lấy nước trà đó dội lên tóc sau khi đã gội đầu.Gội lại bằng nước sau một thời gian.

Nhuộm tóc đỏ

Để tóc màu nhạt có ánh sắc đỏ có thể dùng cúc kim tiền. Đun sôi 75 gam cúc kim tiền đã bóp nát với 0,6 lít nước trong một ấm sành độ 20 phút. Để nguội, lọc lấy nước để dành. Sau khi gội đầu,hãy dội nước đó lên tóc. Dùng chậu hứng để có thể dội đi dội lại nhiều lần (có thể pha thêm rượu vang đỏ để tăng cường màu). Để tóc khô tự nhiên trong nắng trời nếu có thể được. Sau nhiều lần pha chế và gội như vậy sẽ có kết quả như ý.

Cúc kim tiền

Để tóc nâu, vàng hay nâu đỏ ánh sắc vàng có thể dùng cam cúc sau mỗi lần gội đầu, rất thịnh hành ở Châu âu để giữ màu vàng trẻ trung của tóc được lâu dài. Chỉ nên dùng hoa cam cúc Hungary, không dùng cam cúc Anh hay La Mã. Cách pha chế như sau : đem đun sối 75 gam hoa cam cúc hay bột hoa cam cúc với 0,6 lít nước trong nồi sành. Khoảng 20 phút, để nguội lọc lấy nước để dành. Sau khi gội đầu, xối nước này lên tóc, dùng chậu hứng để có thể xối nhiều lần. Để tóc hong khô tự nhiên trong nắng. Sau nhiều lần pha chế và gội như vậy sẽ có kết quả như ý.

Nhuộm tóc vàng

Có thể dùng nhiều loại thảo mộc có màu để pha thêm vào nước cam cúc này thì có những ánh sắc mờ ảo của những chất đó. Các loại thảo mộc đó là nghệ, cúc kim tiền, soan rừng, rễ cây đại hoàng, vỏ chanh. Màu của tóc quyết định ánh sắc. Nếu tóc nâu xỉn thì những thảo mộc này sẽ mang lại ánh sắc sinh động và làm sáng mái tóc. Hoa cam cúc có thể làm tóc nhạt màu hơi ánh sắc sáng chứ không phải là sáng bệch ra như là bị tẩy màu.

Kiên trì vài tuần lễ sẽ có được màu sắc như ý. Ngoại trừ hoa cam súc, những nước thảo mộc khác sẽ phai màu dần nếu không tiếp xúc nhuộm. Nắng trời và chất Clo trong nước máy có thể làm biến màu. Ngoài công dụng nhuộm, các chất trên còn có tác dụng bổ dưỡng tóc làm cho tóc khỏe mạnh.

Nhuộm tóc đẹp

Chăm sóc tóc : 1các loại tócchọn tóc phù hợp dinh dưỡng cho tóc

Trân trọng