Cội nguồn nhan sắc 2

Có thể so sánh tu tâm với việc mài dũa một viên ngọc. Người ta phải dùng đến những hạt cát, những cạnh sắc để làm cho vẻ đẹp ẩn tàng ban sơ của ngọc được lộ ra ngoài.Những bài tập làm tăng vẻ đẹp nội tâm dạy ta giữ tâm hồn tĩnh lặng trong những xô bồ của cuộc sống hàng ngày. Đó là sự tự do không vướng bận vào lo âu, sự vô tư. Ta luyện tập khả năng hướng sự chú ý ra bên ngoài trong một tinh thần đồng cảm vì điều này nuôi dưỡng vẻ đẹp bên trong cho những người không chỉ biết nghĩ đến mình.

tudo

Bài tập : Tự do

Hãy thử 1 nhân cách khác. Hãn ăn mặc khác hẳn mọi ngày, làm những việc khác thói quen, tập quán thường ngày. Hãy tự làm mình ngạc nhiên! Nếu bạn thường uống nước lọc, hôm nay hãy uống trà. Nếu bạn thường đi về con đường bên sông, hôm nay hãy chọn con đường khác, hay kiểu đi khác, nói giọng khác. Con người cũ của bạn chắc gì là bạn thực sự.Những bài tập về tập trung sẽ nuôi dưỡng ý thức bình thản và sự cảm nhận sâu sắc về mối quan hệ giữa ta với thế giới xung quanh

Bài tập : Tập trung

Chọn một vài công việc thường nhật nào đó mà bạn vẫn làm một mình. Thí dụ như lau nhà, đổ rác, tưới cây, đi bộ trong rừng, ngâm mình trong bồn tắm, tập thể dục…Những việc mà bạn quen làm đến nỗi ít khi nghĩ đến nó. Hãy tập trung chú ý vào việc đó trong nửa giờ. Hãy làm việc đó một cách có ý thức, hãy quan sát từng động tác. Đừng vội vã, đừng nghĩ đến điều gì khác, chỉ làm đầy đủ, trọn vẹn từng động tác trong giây phút này và ở chốn này. Hãy tưởng tượng đây là lần cuối cùng trong đời bạn làm công việc đó.

tap trung

Hãy khám phá lại sự phong phú của một công việc mà bạn làm tốt, một công việc mà mỗi động tác là một phần của bạn, hãy chú tâm đến nó như lần đầu bạn làm nó. Hãy luyện sự chú ý, hãy dạy mình biết tập trung, biết hiện diện trong từng sự việc.

Với thời gian sự tu tâm sẽ giúp ta đạt được một trạng thái hòa hợp, sự thư giãn, sự đổi mới, sự tươi mát của thân và ý – nghĩa là một cách sống đẹp.