Giấc ngủ và tầm quan trọng

Giấc ngủ ngon

Giấc ngủ là một trong những yêu cầu cơ bản cho sức khỏe thể chất tinh thần cũng như cho sắc đẹp. Trong khi ngủ da tự bồi bổ, tự thay mới, các tế bào tự phân chia và được thay mới. Quá trình tái sinh luôn diễn ra, nhưng tích cực khi ngủ.

Do đó một đêm mất ngủ để lại dấu vết trên khuôn mặt vào sáng hôm sau. Nhưng đừng nghĩ rằng ngủ thật nhiều sẽ làm ta trẻ ra 10 tuổi – mà ngủ nhiều làm cho các mô ở mặt bị bọng nước, da có vẻ híp híp lên. Khi ngủ đừng quá đà và hãy gối cao đầu là vì thế.

Ai cũng có lúc bị mất ngủ. Không gì chán bằng cố dỗ giấc ngủ mà không xong, là khi không rõ nguyên nhân tại sao mình lại không ngủ được.

Nếu bị mất ngủ kinh niên, việc cần làm trước tiên là xem lại môi trường chung quanh lối sống của mình xem vì nguyên nhân nào. Nếu là do bệnh tất về cơ thể hoặc tinh thần, thì nên đi khám bác sĩ.

Chứng mất ngủ thường là do bệnh hen suyễn, tiểu đường, rối loạn tim mạch hoặc suy sụp tinh thần. Hoặc do các yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, ánh sáng, giường ngủ không thoải mái, nóng quá hoặc lạnh quá. Hoặc do các yếu tố bên trong như lo âu, căng thẳng, ăn khó tiêu, ăn nhiều chất kích thích.

Nếu là yếu tố ngoại lai thì cần khắc phục. Thí dụ nút tai lại, che màn cho tối, dùng nệm gối khác, đắp chăn dày hoặc mỏng hơn. Hãy chuẩn bị giường sao cho thoải mái. Một chút không khí trong lành rất tốt cho giấc ngủ và da.

Nếu thực đơn nhiều chất kích thích như rượu, đường, muối, cà phê, trà, nước ngọt thì nên giảm bớt. Đừng đi ngủ khi no. Nếu do căng thẳng gây mất ngủ thì nên uống một ly sữa ấm ( trong đó có chất tryptophan gây buồn ngủ), tắm nước nóng, vặn nhạc nhẹ, xoa, thiền định, dùng trà thảo mộc. Vitamin B complex và c cũng giúp ngủ ngon trong vài trường hợp.

Tắm nước nóng

Trước khi ngủ, ngâm mình lâu trong nước nóng.

Luân phiên tắm nóng rồi tắm lạnh – hoặc sau khi ngâm mình trong nước nóng thì xối nước thật lạnh hoặc đứng dưới vòi hoa sen nước lạnh – trong thời gian từ 15 đến 20 phút. Mỗi lần ngâm nóng hay xối lạnh kéo dài 1 phút, cứ luân phiên như vậy sẽ làm tăng sức khỏe, tăng tuần hoàn máu, và giúp ngủ sâu.
Nhâp một ngụm rượu thuốc trước khi đi ngủ để tăng tuàn hoàn máu và dễ ngủ. Ngủ say thì da mới đẹp. Nhưng nên nhớ rượu và thuốc lá không có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp.

Rượu trắng

Nếu khó ngủ thì trước khi lên giường hãy uống một chén nhỏ rượu trắng trong đó có thả một lá thì là tươi xanh.

Ăn lạc (đậu phộng) gây ngủ, ăn cá mòi khô thức hoài.

Nếu khó ngủ, cắt một lát hành, bọc trong vải thưa, lót vào dưới gối. Hoặc giã dập một lát hành, bỏ vào cốc để hít khi nằm trên giường.

Ngủ trong phòng thoáng khí, nhưng không có gió lùa. Đừng ngủ dưới quạt, máy lạnh, lò sưởi. Theo người á đông, gió nóng hay gió lạnh thổi vào người lúc ngủ đều làm suy yếu cơ thể.

Ngủ trên tấm ván mỏng, dưới tấm ván là thảm dài tatami. Không đắp chăn hoặc chỉ dùng chăn mỏng ngay cả khi mùa đông. Muốn ngủ ngon và khỏe mạnh thì đầu phải mát. Thỉnh thoảng nhớ phơi gối ra nắng. Nên đi ngủ lúc 10 giờ đêm – chậm là nửa đêm. Ngủ khoảng 8 tiếng đồng hồ. Nằm ngửa, chân duỗi ngay ngắn. Nằm nghiêng mặt sẽ bị ép vào gối nên dễ có nếp nhăn.

Không khỏe thì không đẹp, điều cơ bản của sức khỏe là việc tập thể dục đều đặn, ăn đủ chất để bổ dưỡng thói quen ngủ ngon giấc. Ngủ ít hay khó ngủ sẽ gây nhiều vấn đề, trong đó co sự suy yếu của da, tóc, móng tay. Sự quân bình bên trong, vốn rất quan trọng cho sắc đẹp, sẽ không thể có nếu thiếu sự thư giãn và cảm giác tái sinh mà một giấc ngủ sâu nhiều mộng đẹp mang lại.

Giấc ngủ giúp làm đẹp

Trân trọng!