Lắng nghe bác sĩ trên thế giới nói về làn da nám

Một ngày đẹp trời nọ, các lốm đốm trên da mặt bất ngờ xuất hiện mà bạn không biết chúng xuất hiện từ đâu. Rất có thể, đó là một tình trạng da được gọi là nám. Nám là một sự đổi màu da phổ biến, màu nâu, nâu hoặc xanh xám do sự sản xuất quá mức của sắc tố trên da.

Hình: Mô phỏng làn da nám ở phụ nữ
Hình: Mô phỏng làn da nám ở phụ nữ

Theo chuyên gia da liễu Romeo Morales, MD nám thường có kết quả do phơi nắng và thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ do progesterone và estrogen và khoảng 9 trong 0 người bị nám là phụ nữ từ 20 đến 50 tuổi. được chứng nhận về da liễu và da liễu lâm sàng, ung thư da và miễn dịch da, với PC da liễu nâng cao.

Nám thường được gọi là “mặt nạ thai kỳ” vì các mảng sẫm màu của nó thường mọc trên mũi, xương gò má và quai hàm thậm chí còn phổ biến hơn trong khi phụ nữ đang mang thai. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ lại muốn chào đón những sự xuất hiện mới này với cùng một niềm vui thích giống như những đứa bé sắp chào đời của họ.

Theo Bộ y tế Quốc gia, có khoảng 10 triệu phụ nữ ở Việt Nam được đo lương đang đối phó với nám. Trong đó độ tuổi bị nám đang ngày càng trẻ hóa vì khí hậu và hiệu ứng nhà kính.

Trong khi sự thay đổi nội tiết tố và ánh nắng mặt trời là hai yếu tố kích hoạt lớn , thì những người có khuynh hướng di truyền và da sẫm màu sẽ dễ mắc bệnh hơn. Ví dụ, những người làm việc xung quanh nhiệt, chẳng hạn như đầu bếp, cũng có thể dễ bị kích thích vì khả năng gây kích ứng da và gây ra sự sản xuất quá mức của sắc tố.

Hình: Môi trường nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sắc tố da
Hình: Môi trường nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sắc tố da

“Hầu hết phụ nữ đến gặp tôi với làn da bị nám đều rất bi quan”, Bác sĩ Đ ở vệnh viện nói. “Nám không nguy hiểm, nhưng nó làm giảm chất lượng cuộc sống của họ, ảnh hưởng về các mối quan hệ xã hội cũng như sự tự tin vốn có”.

Lựa chọn điều trị tốt cho nám
Nám có thể tự mờ dần, đặc biệt là khi tác nhân gây ra bệnh này như mang thai hoặc sử dụng biện pháp tránh thai đường uống. Nhưng có những người không chỉ muốn chờ đợi. Họ hy vọng có một vài lựa chọn điều trị, Morales giải thích. Chúng bao gồm:

Hình: Kem trị nám Clear có chứa 4% Hydroquinone
Hình: Kem trị nám Clear có chứa 4% Hydroquinone

Hydroquinnone.
Có sẵn trong một loại kem, kem dưỡng da, gel hoặc chất lỏng, thuốc này hoạt động bằng cách làm sáng da. Hydroquinone có thể được tìm thấy trong các chế phẩm không kê đơn, nhưng phiên bản cường độ cao hơn chỉ có thể có được thông qua đơn thuốc của bác sĩ.

Các sản phẩm điều trị nám chứa Hydroquinone hàng đầu tại Mỹ hiện nay như:

Treti và corti. Những loại thuốc này tăng cường quá trình làm sáng da khi thêm vào hydroquinone. Một số có chứa ba hợp chất của hydro hydroone, tretin và một loại corticosteroid, sau đó được gọi là “kem ba”.

Thuốc bôi khác. Cũng được áp dụng cho da, chúng có thể bao gồm các chất làm sáng da azelaic acid hoặc kojic acid.

Hình: Kem tái tạo làm sáng da của Obagi - Blender Fx với Alpha Arbutin
Hình: Kem tái tạo làm sáng da của Obagi – Blender Fx với Alpha Arbutin

Các biện pháp peel da tại phòng khám
Khi các loại thuốc bôi không thực hiện hiệu quả, các bác sĩ da liễu có thể sử dụng các quy trình tại văn phòng như lột da bằng hóa chất, điều trị bằng phương pháp vi kim hoặc điều trị da liễu, làm bong tróc các lớp trên cùng của da.
“Với sự giúp đỡ của bác sĩ da liễu, hầu hết các phương pháp trị nám đều mang lại kết quả tốt,” Bác sĩ Đ nói. “Nám có thể cứng đầu và các phương pháp điều trị tại chỗ có thể mất vài tháng để làm việc, nhưng bệnh nhân thường rất hài lòng với kết quả.”

Chiến lược trị nám tốt – Sự kiên trì là không thể thiếu!


Không có phương pháp điều trị nám nào mang lại kết quả vĩnh viễn, vì vậy bác sĩ Đ khuyên bạn nên điều trị duy trì có thể ngăn ngừa nám quay trở lại. Một số biện pháp thông thường cũng có thể giúp tránh nám phát triển ngay từ đầu, ông nói.

Bao gồm:

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày
Vì ánh sáng mặt trời là một trong những tác nhân lớn gây ra nám, nên việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày là không thể thương lượng để giữ nó ở lại. Chọn kem chống nắng có bảo vệ phổ rộng với SPF từ 30 trở lên.

Mũ ngoài trời.
Mũ rộng vành giúp giữ tia khỏi những phần dễ bị tổn thương trên khuôn mặt. Tìm kiếm bóng râm bất cứ khi nào ngoài trời, là tốt.

Sử dụng mũ rộng vành để bảo vệ da ngày nắng
Hình: Sử dụng mũ rộng vành để bảo vệ da ngày nắng

Chăm sóc da nhẹ nhàng.
Vì các sản phẩm gây kích ứng da làm trầm trọng thêm nám, hãy sử dụng các sản phẩm nhẹ nhàng không gây bỏng hoặc bỏng.
“Nám hoàn toàn Không thể nào phòng ngừa 100% được, ngay cả với cách chăm sóc và phòng ngừa da tốt “, Bác sĩ Đ nói. “Nhưng trong phần lớn các trường hợp, những nỗ lực phục hồi hoặc điều trị từ 70-80% là đã gọi là thành công.”