Tạm biệt e buốt răng

Tạm biệt e buốt răng

Có 46% người VIệt Nam gặp chứng ê buốt răng và đang phải chịu đựng tình trạng khó chịu này. Ít ai nghĩ ê buốt sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về răng miệng.
Bạn vừa nhấm nháp một miếng xoài chua và răng bạn bỗng nhiên trở nên ê buốt, khó chịu. Tiến sỹ- bác sỹ Ngô Đồng Khanh, Chủ tịch Hội Răng – Hàm – Mặt TP.HCM, cho biết:”Trong thuật ngữ nha khoa, ê buốt răng được gọi là nhạy cảm ngà. Ai cũng có thể bị ê buốt răng. Nguyên nhân ê buốt răng do thói quen ăn uống thực phẩm chứa nhiều axit gây mòn lớp men răng, lộ ngà răng hoặc vê sinh răng miệng không đúng cách”. Tại Việt Nam, tỷ lệ ê buốc răng cao, nhưng hầu hết lại ít đến nha sỹ để khám. Mọi người thường chủ quan, thiếu kiến thức về chăm sóc răng nhạy cảm.

Tạm biệt ê buốt răng

Để chấm dứt tình trạng này, bạn nên chăm sóc răng chống e buốt theo các cách sau.

  • 1 Điều trị nghiến răng: Nếu bạn mắc tật nghiến răng trong khi ngủ, tình trajgn này sẽ gây áp lực lên răng. Bào mòn men răng, khiến cơ bắp, khớp xương hàm tổn thương, gây ra sâu răng và răng nhạy cảm.

Giải pháp điều trị nghiến răng như sau:
-Dùng dụng cụ chống nghiến răng theo sự tư vấn của nha sỹ.
Tắm nước ấm trước khi ngủ vì nước ấm có thể tạm thời giúp thư giãn cơ hàm.
Ngoài ra, bạn có thể đắp khăn ấm lên hàm.
Tập thể dục giảm tải căng thẳng để hạn chế chứng nghiến răng.
Hạn chế ăn các loại thực phẩm dai để cơ hàm có thời gian nghỉ ngơi.

  • 2 Cắt giảm thực phẩm, đồ uống có tính axit

Khi có dấu hiệu ê buốt răng, bạn nên hạn chế ăn uống thực phẩm có tính axi như nước ngọt, trái cây họ cam, quýt, rượu vang… vì chúng dễ làm mòn lớp men răng, khiến răng ê buốt hơn. Trong trường hợp không thể từ chối ăn uống các thực phẩm có tính axit, bạn nên sử dụng ống hút để giảm bề mặt tiếp xúc giữa thực phẩm và men răng hoặc chải răng ngay sau khi ăn, uống nhữn thực phẩm này, chậm là từ 2-3 giờ.


  • 3 Chọn bàn chải đánh răng lông mềm và vệ sinh răng miệng đúng cách

Bạn nên dùng bàn chải răng lông mềm vì nó không chỉ làm sạch răng mà còn không gây tổn hại răng hoặc nướu. bên cạnh đó, bạn nên chải răng theo chiều dọc, nhẹ nhàng kỹ lưỡng. Nếu dùng sức quá mạnh, lớp men răng rất dễ bị tổn thương dẫn đến răng bị tụt nướu và gây ê buốt. Bạn cũng sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng và đến bác sỹ chuyên khoa răng-hàm-mặt để thăm khám ít sáu tháng một lần. Mục đích nhằm loại bỏ các vấn đề về răng, lợi có thể gây ra tình trạng răng nhạy cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chọn bàn chải mềm chống ê buốt răng

  • 4 Nên sử dụng kem đánh răng cho răng nhạy cảm mỗi ngày.

Những loại kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm có chứa các hoạt chất như Strontium Acetate sẽ là giải pháp cứu trợ nhanh chóng, hiệu quả các cơn ê buốt răng. Nghiên cứu cho thấy, Strontium Acetate có thể bít chặt các ống ngà bị hở, bảo vệ răng khỏi các phản ứng kích thích tác động đến các dây thần kinh trong răng một cách nhanh chóng, hiệu quả và kéo dài . Nếu là tín đồ của những thức ăn chua, ngọt nóng, lạnh, bạn cũng có thể xem kem đánh răng chứa Strongtium Acetate là trợ thủ đắc lực, giúp răng tránh tình trạng nhạy cảm. Lý do vì hoạt chất này rất bền ở môi trường axit trong miệng, ngăn chặn tối đa tác động của các loại thực phẩm nóng, lạnh hoặc thực phẩm có chứa nhiều axit dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm. Nếu răng bị ê buốt, bạn sử dụng kem đánh răng có chứa các chất này hai lần mỗi ngày thay cho kem đánh răng thông thường để giảm tình trạng trên.