Khỏe đẹp cùng vitamin F kháng bệnh tật

Không giông với những vitamin khác, vitamin F là axit béo. Bạn hãy tương cường vitamin nà để luôn khỏe đẹp.
Bạn biết nhiều vitamin A, B,C,D… nhưng còn khá lạ lắm khi nghe nói đến vitamin F? Tuy nhiên, Vitamin này lại rất quan trọng vì nó giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp hệ vi khuẩn có lợi trong ruột phát triển mạnh để tiêu hóa tốt, mái tóc và làn da khỏe đẹp.

Khỏe đẹp cùng Vitamin F
Khỏe đẹp từ Vitamin F

Vitamin F là gì?
Vitamin F bao gồm hai loại axit béoAlpha-linolenicaxit-linoleic. Cơ thể không thể sản sinh ra hai chất này mà bạn phải bổ sung bằng các loại thực phẩm.Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo, bạn nên nạp vào cơ thể 1-2% vitamin F trên tổng lượng calorie hàng ngày.

Axit alpha-linolenic (ALA) :là một axit béo thuộc nhóm Omega 3. Chúng giúp kiểm soát việc đông máu, xây dựng màng tế bào trong não. Vì thế, đây là axit béo hàng đầu được quan tâm để làm tăng sự phát triển não bộ và tăng cường trí lực ở trẻ em.Nó cũng giúp tăng cường tác dụng của thuốc giảm viên và sưng khớp. Trung tâm y tế thuộc trường Đại học Maryland, Mỹ, cho biết ALA có thể hỗ trợ điều trị các bệnh tự nhiên như lupus, viêm khớp dạng thấp, tăng chứng năng phổi ở người bị hen suyễn, ngăn ngừa ung thư vú và giảm đau bụng kinh. Ngoài ra, ALA cũng giúp tăng lượng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu. Điều này mang đến nhiều tác dụng có lợi khác cho các rối loạn ở đại tràng như rối loạn ruột kích thích, bệnh Crohn (bệnh viêm ruột mãn tính). Có một mối tương quan giữa rối loạn mỡ máu cao tích tụ ở thành ruột với ung thư ruột kết, nên việc giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt sẽ giúp giảm việc nhân bản tế bào ung thư ở những bệnh nhân này hơn. Hơn nữa, việc tăng lượng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu rất có lợi để phòng ngừa và điều trị các rối loạn tim mạch, giúp giảm huyết áp cao. Liều lượng của axit alpha-linolenic cần nạp vào cơ thể mỗi ngày là 1-2g. Trong một nghiên cứu tại Mỹ thực hiện trên phụ nữ cho thấy những người tiêu thụ 1,5g ALA mỗi ngày giảm 46% nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim so với những người dùng ít hơn 0,5g mỗi ngày.

Tiêu thụ Vitamin F

Tiêu thụ Vitamin F dưới dạng thức phẩm sẽ an toàn và ít tương tác so với uống thuốc. Nếu uống thuốc bổ sung Vitamin F hay dùng để chữa bệnh, bạn cần có chỉ định của bác sĩ về liều lượng, vì chúng là axit béo nên có nguy cơ gây béo phì nếu bạn bổ sung tùy tiện.

Axit Linoleic (LA): Là một axit béo không bão hòa đa liên kết, là thành viên của nhóm axit béo omega 6. Axit linoleic được dùng bổ sung trong các chế độ nuôi dưỡng tăng cường cho trẻ vì nó liên quan chặt chẽ đến phát triển não bộ, giúp hình thành các tế bào não ở trẻ. Bạn cần bổ sung 2-4g axit lenoleic mỗi ngày.

Liều lượng vitamin F
Bổ sung Vitamin F để không rụng tóc, khô mắt, siu giảm hệ miễn dịch

Bổ sung vitamin này từ thực phẩm sau:
Nguồn thực phẩm giàu axit alpha linolenic: dầu hạt cải, dầu đậu nành, các loại rau lá xanh (cải xanh, rau ngót, mồng tơi…) hạt bí ngô, đậu nành, đậu phụ, lòng đỏ trứng gà, bơ thực vật và sữa chua.
Thực phẩm giàu axit linoleic: Dầu hạt hướng dương,dầu vừng, ngô, đậu tương,dầu hạt dẻ, dầu ô liu và các loại hạt(hạt điều, hạt hướng dương, vừng hay bí).
Trong 100g ngô chứa khoảng 2g Vitamin F, 100g đậu nành chứa khoảng 10g vitamin F, 100g hạt vừng có khoảng 22g vitamin F, 100ml dầu hạt hướng dương chứa khoảng 65g Vitamin F. Hai axit béo nói trên có họ gần nhau nên khi định lượng, người ta thường định lượng và phân tích chung.
Ngoài ra, cá cũng là nguồn rất giàu hai axit béo này. Vì thế, bạn nên bổ sung cá hồi, cá thu, cá ngừ vào chế độ ăn của mình thường xuyên hơn. Khoảng 2-3 lần mỗi tuần.