Ngăn ngừa bệnh máy tính

Trong cuộc sống hiện đại, chiếc máy tính đã trở thành người bạn thân quen của nhiều người. Tuy nhiên theo một khảo sát, những người thường xuyên dung máy tính cảm thấy mỏi mắt chiếm tới 83%, vai đau, lưng mỏi chiếm 63,9%, đau đầu chiếm 56,1%. Vậy có cách nào để đề phòng bệnh từ máy tính?

Ngày càng có nhiều người bị bệnh lien quan đến chiếc máy tính. Vì thế, bạn cần có biện pháp phòng tránh bệnh bằng nhiều cách khác nhau.

Phòng bệnh từ máy tính cho dân văn công sở

  • Ngồi làm việc đúng tư thế

Bạn nên ngồi trước máy tính đúng tư thế, đừng vì những tư thể thoải mái mà gây hại cho cột sống và hệ cơ vai gáy. Thông thường, bạn tuân theo nguyên tắc cổ thẳng, lưng thẳng và tay không bị gồng lên là được. Khi ngồi làm việc, bạn chú ý ngồi sao cho hai vai buông xuống, cằm không sát với cổ. Khoảng cách từ mắt tới màn hình khoảng 40-50 cm, bàn phím để ngang khuỷu tay để khi gõ cánh tay không bị gồng. Bạnh tránh tựa cằm vào bàn hay cúi gù lưng xuống, rất có hại cho đĩa đệm cột sống.

  • Bảo vệ thị lực

Khi ngồi làm việc trước máy tính trong thời gian dài, mắt sẽ dễ mỏi, khô và sung huyết, thị lực giảm sút. Để tránh những triệu chứng trên, bạn có thể áp dụng cách sau:

Bạn cần chú y ánh sang ở nơi làm việc. Ánh sang cần chiếu rõ bàn phím để măt không phải điều chỉnh và chiếu rõ màn hình để giảm tương phản từ màn hình đến mắt.

Lúc không làm việc, bạn có thể dung túi nóng để chườm lên mắt giúp lưu thông dịch nuôi dưỡng mắt, Tuy nhiên, bạn không được ép túi chườm vào nhẫn cầu, mỗi lần chườm không quá 5 phút và phải đào mắt lên xuống.

Bạn thường xuyên phòng sẵn dịch nhỏ mắt như nước muối sinh lý. Nếu bị khô, ngứa, bạn chớp mắt một lúc rồi nghỉ ngơi vài phút mới mở mắt ra, tuyệt đối không dụi mắt. Sau đó bạn nhỏ nước muối sinh lý rồi nhằm mắt vài phút.

Việc uống nhiều nước rất cần thiết, đặc biệt là khi bạn làm việc trong phòng có máy điều hòa. Nước có thể giúp cải thiện tình trạng khô mắt.những bài tập co

Để bảo vệ thị lực, bạn luyện tập những bài tập cho mắt, ví dụ như nhắm chặt mắt 3-5 giây sau đó mở mắt ra 3-5 giây. Lặp lại 7-8 lần. Mỗi ngày bạn có thể thực hiện 2 lần tập như vậy, sang và chiều.

Bạn nên thay đổi hướng nhìn thường xuyên và không quá tập trung vào màn hình như thay đổi góc nhìn từ máy tính sang trang sách, khung cửa sổ. Cứ mỗi giờ làm việc bên máy tính, bạn cần nghỉ 10 phút và thả lỏng mắt nhìn ra xa. Đây là cách thư giản mắt tốt . Bạn cũng tránh nhìn vào chỗn chói sáng, màu rực rỡ hay nhìn gần. Khi nghỉ làm việc với máy tính, bạn cũng không nên đọc sách, báo.

Bạn điều chỉnh độ sáng của màn hình phù hợp, tránh tối quá sẽ khiến mặt mau mỏi và dễ cận thị, còn sáng quá thì gây lóa mắt, nhanh bị viễn thị. Độ sáng tối da là 50-70%

Bảo vệ thị lực

  • Bảo vệ sức khỏe cho não

Việc dùng máy tính thường xuyên có thể khiến bạn suy giảm trí nhớ. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn ă .Bạn có thể dung lược gỗ chải đầu 1-2 lần trong thời gian làm việc để mát- xa đầu.Nhờ đó, khả năng lưu thông máu tốt và giúp tinh thần thư thái, dễ chịu.

Khi ngủ hãy lưu ý đặt gối mỏng, mềm dưới gáy, không để bả vai lên gối, vì như vậy đầu sẽ mất cân bằng và bị ngửa về phía sau gây khó thở. Bạn cũng không nên đặt đầu chỉ năm một chút lên gối vì cổ sẽ bị gập, gây cảm giác đau ở cổ và gáy khi ngủ dậy. Bất luận công việc có căng thẳng tới đâu, mỗi ngày bạn cũng nên cố gắng ngủ đủ 8 giờ. Việc đảm bảo chất lượng giấc ngủ có thể khiến tuần hoàn máu ở võ não điều tiết phù hợp, tăng cường rèn luyện trí nhớ. Bình thường nếu những văn bản không quá cần thiết phải dùng đến mày tính, bạn nên soạn thảo bằng bút, hạn chế tối đa việc sử dụng máy tinh. Đồng thời, bạn hãy chủ ý đến bữa ăn và gia tăng các thư ăn tốt cho não(cá, trứng, sữa).

Ngủ đủ giấc bảo vệ sức khỏe não

  • Bảo vệ các bộ phận khác

Khi không làm việc, bạn nên mát-xa tay, bắt đầu từ ngón tay đến cánh tay. Trong lúc làm việc, bạn thỉnh thoảng vươn vai hay rung lắc các ngón tay để giúp máu ở tĩnh mạch hồi lưu tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện những động tác xoay cổ tay, cổ chân đề phòng chứng chuột rút. Động tác mở rộng ngực hay xoay vai cũng rất tốt cho bạn.

Trân trọng cảm ơn!