Nhìn mắt đoán bệnh

Nhìn mắt đoán bệnh

Đừng bỏ qua các biểu hiện bất thường của “Cửa sổ tâm hồn” chúng có thể cảnh báo cho bạn nhiều về tình hình sức khỏe.
Không chỉ do thức khuya hay đi bơi, đỏ ,ngứa hoặc khô mắt đều có thể là dấu hiệu của một số bệnh. Sau đây là những trường hợp bạn cần lưu ý:
Đỏ mắt
Viêm mống mắt: Mắt chuyển dần sang màu đỏ đậm và có cảm giác đau nhức. Bệnh này thường chỉ ở một mắt mà không lây sang mắt kia. Nên để bác sỹ khám
Cao huyết áp: Những chấm đỏ xuất hiện trên tròng trắng của cả hai mắt có thể do huyết áp cao khiến mạch máu căng và vỡ. Lúc này, bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát
Xuất huyết: Nếu một mắt bị đỏ mà không có thêm triệu chứng nào, có thể bạn bị xuất huyết dưới kết mạc. Hiện tượng này xuất hiện sau khi bạn nôn, ho dữ dội hoặc đi kèm với chảy máu cam, da bầm tím. Bạn cần vệ sinh mắt bằng nước mắt sinh lý, bệnh tự khỏi sau vài tuần.
Giộp môi: Vi rút Herpes simplex có thể làm cho mắt đỏ. Triệu chứng đi kèm là đau buốt quanh mắt, mắt nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt nhiều. Bạn nên đến gặp Bác sỹ.
Khô mắt
Thời kỳ mãn kinh: Những thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến cơ chế bôi trơn của mắt. Do có ít chất lỏng ở màn phim nước mắt phủ bề mặt nhãn cầu mắt sẽ khô. Để giải quyết, bạn nhắm mắt 20 giây cứ 10 phút. Nếu cần, hạy chọn nước nhỏ mắt nhân tạo loại không có chất bảo quản Benzalkonium chloride để tránh gây kích ứng. Ngoài ra, bạn nên bổ sung Omega3,6 và 9.
Hội chứng Sjogren là bệnh tự miễn dịch làm cơ thể tự tấn công làm ẩm, khiến mắt khô. Triệu chứng khác là kho miệng, mỏi cơ. Bạn có thể dùng nước mắt nhân tạo như Refresh Plus, Visine để làm dịu mắt.
Viêm giác mạc do hở mi có thể do bạn không nhắm kín mắt khi ngủ hoặc nháy mắt không đủ. Điều trị bằng nước mắt nhân tạo.

Đau mắt

Ngứa mắt
Viêm bờ mi: Mí mắt bên trong bị kích ứng và nhiễm trùng. Đôi khi có vảy trắng xuất hiện trên mí. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn hay chứng đỏ mặt. Bạn nên dùng gạc ấm đắp lên mắt 2-4 lần/ngày.
Viêm kết mạc dị ứng xảy ra do tiếp xúc với cỏ, phấn hoa hoặc chất gây dị ứng như nấm mốc, bụi và lông của vật nuôi. Thuốc kháng histamine và thuốc xịt mũi steroid có thể giúp làm ngứa.
Quầng quanh con ngươi
Cholesterol cao: Quầng trắng tạo thành do tích tụ mỡ trong giác mạc, lớp màng trong ở phía trước mắt. Nó sẽ biến mất sau khi bạn điều trị và thay đổi lối sống.
Bệnh Wilson: Quầng màu đồng xuất hiện quang mắt có thể là dấu hiệu của bệnh này. Bệnh khiến cơ thể tích tụ nhiều đồng, có thể dẫn đến tổn thương gan, não. Điều trị bằng thuốc và tránh thực phẩm giàu đồng như gan, sô-co-la, các loại hạt và nấm.
Chảy nước mắt.
Tắt tuyến lệ khiến nước mắt không thể thoát hết, gây viêm và mắt chảy nước. Bạn cũng có thể bị sưng, đau ở một bên mũi cùng phía với con mắt chảy nước. Bệnh còn có thể do cảm lạnh gây ra. Nếu tuyến lệ bị tắc nghẽn mãn tính, có thể bạn cần phẩu thuật.
Mắt khô khiến mắt bị kích ứng. Bạn có thể nhỏ nước mắt nhân tạo.
Sụp mắt
Chắp lẹo: Có thể do một trong các tuyến nhờn trong mắt bị nghẽn, tích tự thành khối u nhỏ. Dùng gạc nóng đắp lên mí mắt giúp bớt sưng. Nếu nó không tự tiêu, bạn nên đến bệnh viện tiểu phẫu.
Tiểu đường: Có thể làm tổn thương mạch máu hỗ trợ dây thần kinh sau mắt. Tuy nhiên, mắt đột nhiên bị sụp còn có thể do chứng phình mạch máu não, u não hay u phía trên đầu. Bạn cần đi khám ngay
Đau mắt
Chớt giác mạc: Nếu mắt vẫn bị đau sau một tuần, hãy đến bệnh viện để khám
Loét giác mạc : dễ xảy ra ở người đeo kính áp tròng. Nếu thấy mắt đau nhói liên tục, mở, vết loét màu vàng trắng đục, bạn cần đến bác sỹ để khám ngay
Cườm nước: Mắt bạn đau nhức nhối. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến mù lòa.

Nhìn mắt đoán bệnh